cleancocleanco

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng cách và an toàn

Máy hút bụi công nghiệp phù hợp với những diện tích dọn dẹp rộng hoặc những nơi thường xuyên có bụi bẩn khối lượng lớn. Những chiếc máy này có công suất lớn, chức năng đa dạng, có thể hút bụi khô, bụi công nghiệp và nước.

Cách lắp ráp và sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Dù là máy hút bụi gia đình hay công nghiệp, khi sử dụng bạn cũng cần tuân thủ những quy trình để có thể đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu suất làm việc tốt nhất.

Bước 1: Chuẩn bị máy móc

Khi lắp đặt và sử dụng máy hút bụi, bạn cần kiểm tra các phụ kiện của máy đã đầy đủ hay chưa. Kiểm tra các phụ kiện kèm máy như ống mềm, bàn hút bụi khô, bụi nước, đầu chổi tròn, đầu hút kẹt, các co nối,… trước khi tiến hành lắp máy.

Bên cạnh đó, trước khi vận hành, bạn cần kiểm tra khu vực cần vệ sinh để chuẩn bị phụ kiện máy phù hợp. Tiến hành kiểm tra dây và phích cắm điện, công tắc máy trước khi khởi động.

Chú ý lắp ráp các bộ phận của máy hút bụi

Một điều quan trọng đó là phải chắc chắn rằng máy đã ở chế độ OFF trước khi khởi động và sau khi dừng làm việc, rút phích cắm khỏi nguồn điện để tránh các sự cố có thể xảy ra.

Bước 2: Cách lắp máy hút bụi – hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Trước khi tiến hành dọn dẹp, bạn cần thực hiện lắp ráp các bộ phận của máy hút bụi theo quy trình dưới đây:

Tháo chốt nối giữa đầu máy và thùng chứa ở hai bên sườn máy để mở nắp thùng chứa bụi. Lắp túi lọc bụi bẩn vào thùng chứa.

Lắp lại đầu máy vào thân máy. Chú ý cài chốt chắc chắn để không gây lỗi trong quá trình sử dụng.

Lắp ống mềm vào các khớp nối dây mềm trên thân máy. Nối đầu hút với ống thép/inox.

Lắp lại đầu máy vào thân máy

Nếu sử dụng dầu chổi tròn hoặc đầu hút khe thì bạn chỉ cần lắp trực tiếp vào đầu còn lại của ống mềm.

Nếu sử dụng bàn hút bụi hoặc bàn hút nước thì cần nối đầu ống mềm với ống thép/inox

Sau khi lắp đặt xong các bộ phận, bạn có thể khởi động máy và bắt đầu quá trình dọn dẹp của mình.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp – cách vệ sinh máy

Sau khi sử dụng máy, bạn cần vệ sinh máy trước khi cất giữ để có thể tăng độ bền cho máy và hạn chế sự cố trong lần sử dụng sau.

Nếu sử dụng máy để hút nước, bạn cần mở đầu thoát nước của máy để đổ nước ra bên ngoài.

Nếu máy hút bụi khô bạn cần mở nắp thùng chứa bụi và chất bẩn. Nhấc nắp thùng, động cơ ra và túi lọc bụi khỏi máy. Tháo thùng chứa khỏi khung máy và vệ sinh. Bạn cần giặt sạch túi đựng bụi cũng như vệ sinh đường ống hút, đầu hút, bàn chải,… trước khi bảo quản ở vị trí khô ráo và thoáng mát.

Sử dụng đầu bàn hút phù hợp với bề mặt cần làm sạch

Nếu túi lọc bụi bị thủng, rách bạn cần thay mới. Tránh để bụi dính vào động cơ. Không vệ sinh máy thường xuyên làm giảm công suất máy, tốn nhiều thời gian để dọn dẹp và giảm tuổi thọ của động cơ, của máy hút bụi.

Trước khi sử dụng, bạn cũng cần đảm bảo nguồn điện phù hợp với dòng điện định mức trên thân máy. Và tuyệt đối không sử dụng máy để hút chất lỏng ở những nơi dễ cháy nổ, có chất độc vì dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chú ý để sử dụng máy hút bụi công nghiệp an toàn, hiệu quả

Một trong những quy tắc trong hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp đó là hút lùi dần về phía sau, từ trong ra ngoài, thẳng người cử chỉ đưa máy tới lui ngắn.

Thẳng người, cử chỉ ngắn khi sử dụng máy

Không để máy hút bụi hoạt động liên tục qua 1 giờ đồng hồ. Bạn chỉ nên sử dụng máy từ 30-45 phút. Để máy nghỉ 15 phút trước khi tiếp tục vận hành.

Bạn cũng cần chú ý sử dụng loại đầu hút phù hợp với công việc để đạt hiệu quả làm việc. Nên sử dụng bàn chải cho những bề mặt rộng, không hút các loại rác, vật sắc nhọn để tránh làm thủng, rách túi lọc bụi, các vật có kích cỡ lớn cũng hạn chế không hút vào máy vì có thể làm tắc đường ống hút.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không kéo dây điện quá căng, không di chuyển máy bằng cách cầm ống hút và kéo máy tới vị trí cần làm sạch khác.

Nếu trong quá trình vận hành có tiếng ồn lớn bất thường hoặc máy yếu,… bạn cần dừng máy và tiến hành kiểm tra. Hy vọng với những hướng dẫn sử dụng máy hút bụi công nghiệp trên, bạn có thể tự tin và dễ dàng làm việc với máy ngay trong lần đầu sử dụng.

quantri
About quantri